• :
  • :
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Phường Hoà Hiệp Bắc........... Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2021) và tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình !
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài tuyên truyền công tác thu thuế, thu ngân sách

Tình hình thực tế tại địa phương chúng ta, hiện nay trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc còn một số hộ nợ các khoản thuế chưa đóng như:  thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế đất công ích  5% thu nợ phương án hộ và các khoản thuế khác trên địa bàn phường. Vì vậy UBND phường Hòa Hiệp Bắc lập kế hoạch số 25 ngày 23 tháng 02 năm 2024, triển khai thu ngân sách trên địa bàn phường, để đạt được hiệu quả, các ban ngành, đoàn thể cùng các chi hội của 03 khu phố phối hợp tuyên truyền, vận động các hộ dân còn nợ thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ.

Thuế là một khoản tiền được thu bắt buộc của Nhà nước đối với các tổ chức và các cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung. Chính vì thế nghĩa vụ nộp thuế là của toàn dân. Nhà nước được xây dựng nên là vì lợi ích chung của toàn dân. Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống của nhân dân nên khi người dân nộp thuế đầy đủ sẽ được hưởng những quyền lợi, lợi ích khi nộp thuế.

1. Vì sao nộp thuế là quyền lợi và nghĩa vụ của công dân?

 Thuế là một trong những nghĩa vụ mà mọi công dân đều phải thực hiện. Nộp thuế là quyền lợi và nghĩa vụ của công dân vì những lý do như sau:

  • Thứ nhất, chúng ta phải hiểu rằng mọi tổ chức trong xã hội đều phải có nguồn kinh phí để hoạt động, trong khi đó nhà nước là một tổ chức xã hội đặc biệt được xây dựng vì nhân dân, vì những lợi ích và bảo vệ người dân nên cũng cần nguồn kinh phí để hoạt động.
  • Thứ hai, công dân là những người được nhà nước phục vụ và bảo vệ nên công dân có nghĩa vụ phải đóng thuế cho nhà nước.
  • Thứ ba, mọi chính sách của nhà nước đều xây dựng dành cho toàn dân, nên công dân khi đóng thuế sẽ được hưởng những quyền lợi từ ngân sách nhà nước.
  • Thứ tư, Nhà nước dùng thuế là một công cụ để điều tiết thị trường, hướng dẫn tiêu dùng, đảm bảo cho sự công bằng giữa các nhóm lợi ích xã hội vì lợi ích của công dân.

Bởi vậy mọi công dân cần phải biết những khoản thuế được thu đó đều được dùng vào việc phục vụ cho nhân dân. Vì thế nộp thuế là quyền lợi và nghĩa vụ của công dân, khi công dân nộp thuế theo quy định sẽ được hưởng những quyền lợi của nhà nước.

2. Một số quyền lợi và nghĩa vụ của người nộp thuế

Ví dụ về quyền lợi của người nộp thuế, người nộp thuế sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

  • Công dân được nhà nước xây dựng những cơ sở y tế để sử dụng;
  • Được sử dụng những công trình công cộng như đường, công viên,...;
  • Được sử dụng hệ thống nước do nhà nước xây dựng;
  • Được sử dụng mạng lưới hệ thống điện;
  • Được hỗ trợ những vấn đề xã hội như hộ nghèo, h khó khăn do thiên tai, bệnh tật,...

Như vậy nghĩa vụ và quyền lợi luôn đi kèm với nhau, khi đóng thuế đầy đủ thì người dân luôn được hưởng những quyền lợi như trên.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu chung
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 0
Hôm qua : 23
Tháng 06 : 275
Năm 2024 : 1.504
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội