Căn cước công dân, định danh điện tử mức độ 2 lợi ích quan trọng cho người dân và xã hội

Căn cước công dân mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho người dân và xã hội, bao gồm:

1. Xác thực danh tính

• Căn cước công dân giúp xác định danh tính cá nhân một cách chính xác, giảm thiểu tình trạng giả mạo và gian lận.

2. Thực hiện quyền và nghĩa vụ

• Là giấy tờ cần thiết để thực hiện các quyền lợi hợp pháp như bầu cử, đăng ký kết hôn, mở tài khoản ngân hàng, vay vốn, và nhiều giao dịch khác.

3. Tiện lợi trong giao dịch

• Giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, làm giảm thời gian và công sức khi thực hiện các giao dịch với cơ quan nhà nước và tổ chức.

4. Bảo mật thông tin

• Căn cước công dân được trang bị công nghệ bảo mật hiện đại, giúp bảo vệ thông tin cá nhân của công dân.

5. Tăng cường an ninh trật tự

• Dễ dàng quản lý, theo dõi thông tin của công dân, hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống tội phạm.

6. Hỗ trợ trong việc quản lý dân cư

• Cung cấp dữ liệu chính xác về dân số, giúp chính quyền địa phương xây dựng chính sách phát triển và quản lý tốt hơn.

7. Tích hợp nhiều chức năng

• Căn cước công dân có thể tích hợp nhiều thông tin và chức năng khác nhau, như thẻ bảo hiểm y tế, thẻ ngân hàng, tạo thuận lợi cho người dân.

8. Thúc đẩy chuyển đổi số

• Góp phần vào quá trình chuyển đổi số của cả nước, giúp hiện đại hóa hệ thống quản lý hành chính và dịch vụ công.

Căn cước công dân không chỉ là giấy tờ tùy thân mà còn là công cụ quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong cuộc sống hàng ngày.

Mức độ 02: Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung, hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Với tầm quan trọng của tài khoản định danh điện tử, vì quyền và lợi ích của công dân trong giao dịch các thủ tục hành chính.

Tài khoản định danh điện tử được coi  như chìa khóa công năng dùng để mở kho tài liệu liên quan tới giấy tờ quan trọng của từng cá nhân. Việc tạo lập tài khoản định danh điện tử là yêu cầu bắt buộc khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Quy trình Tạo lập tài khoản định danh điện tử  bao gồm các bước sau:

+ Tải phần mềm VIEND

+ Làm theo hướng dẫn để tạo lập mức 1 trên điện thoại di động

+ Sau đó, hồ sơ của công dân sẽ được gửi và chờ Bộ công an phê duyệt.

+ Khi hồ sơ mức 1 được phê duyệt, công dân sẽ nhận được tin nhắn thông qua hệ thống tin nhắn trên điện thoại và yêu cầu kích hoạt đê sử dụng tài khoản ở mức 1.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của tài khoản định danh điện tử và đặc biệt Vì quyền và lợi ích của chính công dân khi thực hiện các giao dịch thủ tục hành chính, mong muốn mỗi công dân hãy phát huy vai trò của một công dân số phối hợp, hỗ trợ, đồng hành cùng hoàn thành kế hoạch để ra. Xin trân trọng cảm ơn!

Đề án 06: Bước chuyển trong cải cách thủ tục hành chính giúp phát triển  kinh tế

Năm 2024 : 3.122