Bình chọn
Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử
41 người đã bình chọn
 Liên kết website
Thống kê: 22.284
Online: 9

Chị Ngô Thị Xuân Điểu ở khu phố Uất Lâm, phường Hòa Hiệp Bắc (TX Đông Hòa) siêng năng, ham học hỏi, biết cách áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất và kịp thời chuyển đổi đối tượng nuôi một cách hợp lý, mang lại thu nhập gần 60 triệu đồng/năm.

Ảnh: Chị Ngô Thị Xuân Điểu chăm sóc đàn thỏ của gia đình.

Nuôi heo, gà chất lượng cao

Chị Điểu cho biết, chị quê ở phường Hòa Xuân Tây (TX Đông Hòa), lấy chồng ở phường Hòa Hiệp Bắc. Lúc mới lập gia đình, hai vợ chồng chủ yếu làm ruộng, sau này chồng chị tham gia công tác tại phường nên mọi việc trong gia đình chị đảm đương hết. Ban đầu làm ruộng từ mấy sào đất thừa kế của ba mẹ, trồng lúa năm được năm mất, chỉ đủ gạo ăn hàng ngày, cuộc sống khá bấp bênh, chị mày mò học tập cách nuôi heo nái. Bằng kiến thức nghề y được học, chị áp dụng và chủ động hoàn toàn trong việc phòng, trị bệnh khi nuôi heo nái. Chị nuôi khá mát tay nên đàn heo đẻ đều, ít bị bệnh tật.

“Cách nuôi heo để đạt hiệu quả theo kinh nghiệm của tôi là năm nào heo thịt được giá thì giữ heo con lại nuôi heo thịt, nếu heo con được giá thì bán heo con. Nhờ nuôi heo, thu nhập 30-40 triệu đồng/năm, kinh tế gia đình dần ổn định, làm ăn có dư tiền cho con cái đi học”, chị Điểu nói.

Ngoài nuôi heo, chị Điểu còn đầu tư nuôi gà nhưng không theo lối nuôi gà thịt nhốt thông thường của nông dân tại địa phương mà chọn cách nuôi gà chất lượng cao, với phương thức chọn các giống gà đặc sản, thịt thơm mềm, nuôi thả vườn, cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn nông nghiệp như cám, bắp, lúa, cá tạp. Chị Điểu cho biết: Tôi chọn các thời điểm lễ Tết, nhu cầu thị trường tiêu thụ gà cao để xuất bán gà. Nhờ áp dụng cách nuôi này mà đàn gà nhà tôi nổi tiếng thơm ngon, an toàn, sạch bệnh. Người dân địa phương khi nhà có đám tiệc đều đến nhà tôi đặt mua gà. Mặc dù giá bán gà cao hơn gà ở chợ, nhưng tôi nuôi tới đâu bán hết đến đó, bình quân mỗi lứa gà nuôi 100 con trong 3 tháng, trọng lượng đạt 1,5kg/con, bán với giá 100.000 đồng/kg, trừ chi phí, tôi thu nhập 8 triệu đồng/lứa.

Nuôi thỏ Newzealand

Gần đây, heo nuôi thường bị dịch bệnh, giá cả lên xuống thất thường nên chị Điểu quyết định chuyển sang nuôi thỏ. Chị cùng con trai tìm đến các cơ sở nuôi thỏ tại các địa phương trong tỉnh, đồng thời lên internet tìm kiếm mô hình nuôi, học tập cách nuôi để xây dựng và thiết kế chuồng nuôi thỏ theo hướng thâm canh. Chuồng nuôi thỏ nhà chị khá bài bản, các dãy lồng nuôi đặt song song nhau, dưới các dãy có rãnh hứng phân, thức ăn thừa rơi vãi nên dễ dàng vệ sinh, dọn rửa. Chuồng nuôi được đặt làm tại TP Hồ Chí Minh với thiết kế chuồng thông minh, tiết giảm tối đa diện tích nuôi, đồng thời có hệ thống vòi uống nước tự động, khay thức ăn rau xanh, khay thức ăn tinh bổ sung… Cùng với đó, chuồng nuôi thỏ đẻ, thỏ con và thỏ thịt được thiết kế, bố trí hợp lý.

Chị Điểu chọn nuôi giống thỏ Newzealand có ưu điểm là đẻ sai, ít bệnh và thỏ thịt có trọng lượng cao. Theo chị Điểu, thức ăn cho thỏ rất đơn giản, chủ yếu là rau lá quanh nhà và bổ sung một ít cám tổng hợp. Chăm sóc thỏ cũng nhàn, buổi sáng chỉ mất khoảng nửa tiếng để cho ăn thức ăn tinh và kiểm tra sức khỏe bầy thỏ, buổi chiều mất nửa tiếng cho ăn rau xanh, cứ 3 ngày thì vệ sinh chuồng thỏ một lần. Nuôi thỏ cần lưu ý hai chuyện, thứ nhất khi cho ăn rau xanh cần phải phơi cho thật khô ráo, không được để dính nước sẽ làm thỏ bị đau bụng, tiêu chảy dẫn đến chết. Tiếp đến là phải siêng theo dõi thỏ để kịp phối giống vì thỏ cái sau khi đẻ khoảng 3 ngày là tiếp tục động dục, lúc này cho phối thì thỏ sẽ sớm mang thai, nuôi con và đẻ lứa tiếp theo. Nếu không phát hiện kịp thời thì thỏ cái sẽ qua giai đoạn động dục, chỉ lo nuôi con dẫn đến làm chậm chu kỳ sinh sản của thỏ, làm giảm hiệu quả kinh tế. Qua khoảng 2 năm nuôi, đàn thỏ của gia đình chị Ngô Thị Xuân Điểu có khoảng 30 con thỏ cái giống Newzealand, mỗi tháng chị cho xuất chuồng hơn 20 con thỏ thịt. Đầu ra tương đối dễ vì các quán ăn, cơ sở thu mua nhận thu mua với giá 85.000 đồng/kg thịt. Theo ước tính của chị Điểu, chi phí nuôi 1 con thỏ bình quân chưa đầy 1.000 đồng/ngày, qua 3 tháng nuôi thịt thỏ đạt trọng lượng 2,5 kg/con, chi phí nuôi chưa đến 100.000 đồng/con, nếu bán với giá trung bình 200.000 đồng/con thì lãi trên 100.000 đồng/con. Xuất chuồng gối đầu, mỗi tháng 1 lứa, một năm thu 27 triệu đồng tiền bán thỏ thịt. 

 

Chị Ngô Thị Xuân Điểu tích cực tham gia các lớp tập huấn do Trạm Khuyến nông tổ chức, từ đó có kiến thức áp dụng vào sản xuất và hướng dẫn các hộ khác cùng làm theo. Chị Điểu nhạy bén trong việc tiếp thu các kinh nghiệm sản xuất, chuyển đổi đối tượng nuôi hợp lý và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp tại hộ gia đình, từ nuôi gà, thỏ, thu nhập gần 60 triệu đồng/năm.

 

Ông Huỳnh Thúc Khoa, Phó phụ trách Trạm Khuyến nông TX Đông Hòa

Nguồn: http://www.baophuyen.com.vn/


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.